ต้นไม้ทุกชนิด ย่อมมีจุดเด่นและมีเสน่ห์ในตัวเอง ทั้งนี้ขึ้นกับความชอบของแต่ละบุคคล เช่น ไม้หอมไม้ดอก เสน่ห์ก็อยู่ที่มีหลากหลายของกลิ่นและสีสันให้เลือกปลูก แต่ปัญหาคือ ปลูกยาก โรคและแมลงศัตรูเยอะ รูปทรงต้นไม้คล้ายๆ กันหมด จัดสวนแล้วดูรกๆ ไม่สวยงาม ที่สำคัญถ้าไม่ได้ออกดอกก็ดูไม่มีเสน่ห์ ไม้ดอกส่วนใหญ่ก็ออกปีละครั้งเดียว เรียกว่ากว่าจะได้ชื่นชมก็หายอยากเสียก่อน... หรืออย่างไม้ป่า ก็มักเจอปัญหาตอนฤดูทิ้งใบ เก็บกวาดกันไม่หวาดไม่ไหว เป็นต้น

จากการสัมผัสปาล์มต่างๆ อย่างใกล้ชิด มาเป็นเวลานานพอสมควรนั้น พบว่าปาล์มมีเสน่ห์และข้อดีมาก เหมาะที่จะนำไปปลูกประดับ ไม่ว่าจะปลูกเดี่ยวๆ ไว้ในกระถาง จัดสหย่อม หรือจัดสวนเต็มรูปแบบ ปลูกในร่ม ปลูกกลางแดด ปลูกผสมผสานกับต้นไม้ชนิดอื่นๆ ล้วนสามารถจัดได้อย่างลงตัว ... เรามาลองพิจารณาดูสิครับ...

1. พระเอกในสวน
สวนที่สวยงามชวนมอง จะต้องมีต้นไม้ที่เป็น พระเอกนางเอก พระรองนางรอง และตัวประกอบ สวนส่วนใหญ่เมื่อจัดออกมาแล้ว ไม่มีจุดเด่น ดูกลืนๆ กันไปหมด ทำให้สวนขาดเสน่ห์ ดูไม่น่าสนใจ ต้นไม้ทั่วๆ ไป มีคุณสมบัติไม่เพียงพอที่จะสร้างจุดเด่นให้แก่สวนได้ เนื่องจากรูปทรงเหมือนๆ กัน เวลาจัดวางลงไปแล้วดูกลืนไปหมด การมีต้นปาล์มสวยๆ ฟอร์มดีๆ มีเอกลักษณ์ สัก 1-2 ต้น เช่น ตาลฟ้า อินทผลัม หงส์เหิร จัดวางลงตำแหน่งที่เหมาะสม ให้เป็นไม้ประธานหรือพระเอกในสวนจะช่วยให้สวนดูสง่างามขึ้นมาก ขณะเดียวกันก็สามารถจัดวางปาล์มอื่นๆ เป็นพระรอง หรือตัวประกอบร่วมกับไม้ดอก ไม้ใบอื่นๆ ทำให้สวนดูหลากหลาย มีจังหวะสายตา ชวนมอง

2. มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและหลากหลายให้เลือกใช้
ปาล์ม เป็นไม้ตระกูลเก่าแก่ตระกูลหนึ่งของโลก และเป็นตระกูลใหญ่มาก มีพันธุ์ (species) ที่แตกต่างกันกว่า 3,500 ชนิด และในจำนวนนี้มีชนิดที่มีรูปร่างหน้าตา ลักษณะ ที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน เช่น ลักษณะลำต้นเดี่ยว เป็นกอ ลำต้นเลื้อย ลำต้นแตกเป็นกิ่ง ใบขนนกรูปแบบต่างๆ ใบจักรรูปแบบต่างๆ สีใบเขียว สีใบฟ้า สีใบเงิน ต้นขนาดยักษ์ ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หรือแม้แต่ขนาดจิ๋ว นอกจากนี้ยังมีหน้าตาแปลกๆ เช่น มีหนวดเคราทั้งต้น มีหนามทั้งต้น รูปร่างดูคล้ายกระโปรง ...ฯลฯ ให้เลือกใช้ได้อย่างจุใจ ซึ่งจะช่วยให้สวนดูหลากหลายน่าสนใจ สะดุดตา ดึงดูดความสนใจแก่ผู้พบเห็น

ที่สำคัญ รูปทรงและเอกลักษณ์พิเศษเหล่านี้ จะอยู่คงทนไปกับสวนตราบนานเท่านาน เมื่อเราต้องการรูปทรงนี้อยู่ในตำแหน่งนี้ มันก็จะอยู่ของมันอย่างนั้นไปตลอด รูปทรงคงตัว ไม่เหมือนไม้ป่า ไม้ใบ ที่เมื่อปลูกไปนานๆ รูปทรงต้นไม้จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนบางครั้งไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง หรือจะต้องคอยตัดแต่งควบคุมรูปทรงตลอดเวลา ถ้าเผลอไม่ได้ตัดแต่งกิ่งสักพักหนึ่ง สวนของท่านก็จะดูรกไปหมด

นอกจากความหลากหลายทางด้านกายภาพแล้ว ปาล์มยังมีนิสัยที่แตกต่างกันให้เลือกใช้ เช่น ปลูกในที่แดดจัดๆ รำไร ค่อนข้างร่มถึงร่มมาก รวมทั้งบางชนิดสามารถปลูกประดับในอาคารได

3. ตัดปัญหาเรื่องการเก็บกวาดใบ
เท่าที่สัมผัสกับเจ้าของบ้านจำนวนมากสิ่งที่เจ้าของบ้านกลัวที่สุดก็คือการเก็บกวาดใบไม้ที่ร่วงหล่น ในสวน ซึ่งถือเป็นงานใหญ่มาก อย่าว่าแต่เจ้าของบ้านที่ต้องกวาดเองเลย คนงานสวนยังบ่นกันอุบ ยิ่งสวนไหนปลูกไม้ใบเยอะๆ ซึ่งมีทั้งชนิดที่ใบร่วงทุกวันกับชนิดที่ร่วงเป็นฤดู อย่างต้นคูน ตะแบก หูกระจง มะฮอกกานี ภาระการเก็บกวาดใบไม้นับเป็นเรื่องใหญ่ที่เดียว

ข้อดีขอปาล์มคือ ใบปีหนึ่งๆ เรามีภาระตัดแต่งใบทิ้งเพียงไม่กี่ใบ บางชนิดตัดเพียง 2-3 ใบ บางชนิด7-8 ใบ ไม่เกิน 10 ใบ เรียกว่าสวยแบบสบายๆไม่เปลืองไม้กวาดครับ

4. ตัดปัญหาเรื่องปลูกหญ้าแล้วตาย
สวนจำนวนมากที่มีปัญหา หญ้าที่อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่มักตาย ปลูกไม่ขึ้น แม้จะใช้หญ้ามาเลย์แล้วแต่ก็ยังสู้ไมไหว เนื่องจากแสงแดดไม่พอ ถูกทรงพุ่มของไม้ใหญ่บดบังไปหมด ทำให้บริเวณใต้ต้นไม้ดูไม่สวยงาม พูดให้ชัดอีกหน่อยคือ ดูน่าเกลียด ดูสกปรก

ข้อดีของปาล์มคือ ทรงพุ่มไม่ใหญ่โตมากนัก แม้ปลูกรวมเป็นกลุ่มใหญ่ๆ แสงแดดก็ยังคงส่องลอดได้ถึงโคนต้น ยิ่งถ้ามีแดดเฉียงช่วงสายๆ หรือ บ่ายๆ เพียงเล็กน้อย หญ้าบริเวณโคนต้นปาล์มก็อยู่ได้สบายทำให้สวนแลดูเขียวไปทั้งสนาม ดูชุ่มชื่น สวยงาม

5. ตัดปัญหาเรื่องบดบังทัศนวิสัย
ต้นไม้ใบ ไม้ป่า ต่างๆ เช่น พญาสัตบรรณ คูน ปีบ แคนา แคแสด พี้จั่น กระโดน ฯลฯ ไม้เหล่านี้มีทรงพุ่มที่ใหญ่ ใบแน่น เวลานำไปจัดสวนในบ้านหรืออาคารสำนักงาน หรือแม้แต่โรงแรมใหญ่ๆ ถ้าสถานที่นั้นๆ ไม่มีพื้นที่เพียงพอจริงๆ แล้วละก็ บ้านหรืออาคารจะถูกบังทึบไปหมด มองจากนอกบ้านเข้าไปก็ดู ชแน่นหนัก ทึบ บ้านดูไม่สง่างาม เมื่อมองจากในบ้านออกมา ก็เห็นแต่ต้นไม้ ใบไม้ บดบังทัศนวินัยรอบๆ บ้านแทนที่จะรู้สึกโปร่งสบายกลับเพิ่มความอึดอัดให้

สำหรับ บ้านที่มีบริเวณไม่มากนัก การจัดสวนด้วยปาล์มสามารถช่วยท่านได้มากทีเดียว

 

6. เพิ่มมูลค่า และยกระดับให้แก่บ้านและอาคาร
ภาพพจน์ของปาล์มคือ ต้นไม้ที่มีราคาแพง บางคนเรียกว่า ต้นไม้เศรษฐี เนื่องจากปาล์มพันธุ์ดีๆ ฟอร์มสวยๆ ราคามักจะแพงมาก คือ แพงกว่าต้นไม้ชนิดอื่นๆ มาก จึงมักปลูกกันแต่ในบ้านเศรษฐี หมู่บ้านแพงๆ โรงแรมหรูๆ ภาพพจน์เหล่านี้ยังคงติดตาและอยู่ในความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ แม้ปัจจุบันราคาต้นปาล์มสวยๆ ถูกลงมามากแล้ว

จริงๆ แล้วภาพพจน์นี้ไม่ใช่มาจากสาเหตุที่ต้นปาล์มมีราคาแพงเท่านั้น แต่เกิดจากเมื่อจัดเป็นสวนปาล์มแล้ว บ้านและอาคาร จะดูดี สวย สง่า ดูภูมิฐาน และมีรสนิยม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่บ้านและอาคาร

หลายคน มักมีคำถามว่า ทำไมต้นปาล์มจึงมีราคาแพง ถึงแพงมาก ... จริงๆ แล้วปาล์มก็เหมือนต้นไม้ทั่วๆ ไปที่มีทั้งถูก ทั้งแพง ถึงแพงมาก ปาล์มที่มีราคาแพงก็เนื่องจากเป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศ ต้องนำเข้าเมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์พันธุ์บางชนิดแค่เมล็ดเดียวก็หลักร้อยหลักพันแล้ว แถมอัตราการงอกยังไม่แน่นอนเมื่อนำไปปลูก อัตราการเติบโตก็ช้า ถึงช้ามากๆ อย่างปาล์ม หงส์เหิร ฮอสปิต้า เคราฤๅษี กว่าจะได้ต้นสวยๆ มาใช้งาน ต้องปลูกและดูแลเป็นเวลา 10 ปี

ปัจจุบัน ปาล์มมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมากๆ แล้ว สามารถเลือกซื้อหามาประดับบ้านได้สบายๆ แน่นอน ปาล์มหลายๆ ชนิดก็ยังมีราคาสูงอยู่ เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องการขยายพันธุ์และโตช้า

การจัดสวนให้ดูดี มีรสนิยม ดูมีราคา ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ปาล์มราคาแพงๆ เสมอไป เพียงแต่เลือกชนิดที่ดูดี ราคาสูงหน่อย สัก 2-3 ต้นให้เป็นพระเอกในสวน แล้วจัดประกอบร่วมกับปาล์มราคาย่อมๆ และไม้ดอก ไม้ใบต่างๆ เท่านี้ก็ทำให้บ้านของท่านดูดีแล้ว

 

ข้อดีของปาล์มยังมีอีกมาก แต่ 6 ข้อที่กล่าวมานี้ เป็นข้อที่เด่นเป็นพิเศษและมีประโยชน์กับสวนของท่านมากที่สุด
 
All right reserved, Kotarapalm.com 2007