ความจริง การใช้ปาล์มในการประดับจัดสวนในเมืองไทยมีการใช้มานานแล้ว แต่ปาล์มที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นปาล์มรุ่นเก่าๆ ที่มีการนำเข้ามาปลูกในเมืองไทยนานมาแล้ว เช่น หมากเหลือง หมากเขียว,หมากนวล หมากแดง และใช้ประดับเป็นองค์ประกอบของสวนมากกว่าให้เป็นตัวเด่นในสวน เช่น ปลูกบังรั้ว ปลูกเข้ามุมบ้าน เป็นต้น ปาล์มบางชนิดก็ปลูกประดับเฉพาะกิจ เช่น มะพร้าว จะจัดประดับ รีสอร์ทชายทะเลเพื่อให้ได้บรรยากาศ

ยุคเฟื่องฟูของปาล์มประดับที่เป็นจริงเป็นจังเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวาง มีการทำเป็นอาชีพอย่างจริงจังและครบวงจร ตั้งแต่การนำเข้าเมล็ดพันธุ์ การเพาะกล้า,การปลูกลงแปลงเพื่อขุดล้อม การผสมสร้างสายพันธุ์ใหม่ๆ และการนำไปใช้จัดสวนอย่างกว้างขวาง พึ่งจะเริ่มต้นประมาณ 20 ปีที่ผ่านมานี้เอง

บุคคลที่ถือว่าเป็นผู้จุดประกายปาล์มประดับและสร้างคุณประโยชน์แก่วงการปาล์มประดับไทยอย่างมหาศาลก็คือ อาจารย์ ปิฏฐะ บุนนาค ซึ่งวงการปาล์มเมืองไทยยกย่องท่านเป็น ปรมาจารย์ปาล์มแห่งสยามประเทศ

อาจารย์ ปิฏฐะ บุนนาค มีพื้นฐานชอบไม้ประดับมาตั้งแต่เด็ก และได้เข้าศึกษาที่สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้รุ่นที่ 13 และมหาลัยเกษตรศาสตร์รุ่นที่ 9 เมื่อจบการศึกษาจึงได้รับราชการเป็นอาจารย์สอนอยู่วิทยาลัยเกษตรกรรม กรมอาชีวศึกษา ช่วงแรกๆ อาจารย์สนใจเรื่องกุหลาบเป็นพิเศษและได้ปลูกสะสมไม้ประดับต่างๆ ไว้ รวมทั้งปาล์มประดับจำนวนหนึ่ง ต่อมาอาจารย์ได้ไปศึกษาปริญญาโทต่อที่สหรัฐอเมริกา เมื่อจบกลับมาพบว่าไม้ประดับที่ปลูกสะสมไว้ตายไปมาก ที่เหลืออยู่ก็โทรมมากแต่มีปาล์มที่ยังสวยงามสง่าอยู่ ตรงนี้ก็เป็นจุดเริ่มที่อาจารย์เริ่มให้ความสนใจอย่างจริงจัง

ระหว่างที่ท่านเป็นอาจารย์อยู่ ก็ได้แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ปาล์มไปให้วิทยาลัยเกษตรกรรมต่างๆ ให้ทดลองปลูกตามภูมิภาคต่างของไทย เพื่อศึกษาและเก็บข้อมูล รวมทั้งการขยายพันธุ์ เริ่มแจกจ่ายไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2513 จนเมื่อเกิดกระแสปาล์มประดับบูมขึ้น วิทยาลัยเหล่านี้สามารถขายต้นปาล์มได้เงินหลักล้านทีเดียว

 

สมัยนั้นราคาต้นปาล์มแพงมาก แค่เมล็ดพันธุ์บางชนิด เมล็ดเดียวก็ 300 บาท เพราะงอกออกมามี 2 ใบก็ 500 บาท สมัยน้าชาติ (นายกชาติชาย) อินทผลัมสวยๆ สูง 2.5 เมตร ต้นหนึ่งซื้อขายกัน 2-3 แสนบาท ต้นฟอกซ์เทลสูง 2 เมตรราคา 2-3 หมื่นบาท คนที่มีปัญญาปลูกประดับบ้านจึงมีแต่พวกเศรษฐี นี่คือสาเหตุหนึ่งที่สร้างภาพพจน์ให้แก่ปาล์มประดับว่าเป็นไม้ประดับของพวกเศรษฐี ปัจจุบันราคาปาล์มประดับถูกลงมากๆ แล้ว โดยเฉพาะปาล์มที่โตเร็วและติดเมล็ดและสามารถขยายพันธุ์ได้ในเมืองไทย เช่น ฟอกซ์เทล แวกซ์ปาล์ม ส่วนปาล์มที่โตช้ามาก หรือไม่สามารถติดเมล็ดจากต้นที่ปลูกในเมืองไทยได้ ก็ยังคงมีราคาสูงอยู่ เช่น หงส์เหิร เคราฤาษี อ้ายหมี ฮอสปิต้า เชอร์รี่ ขุนหมากรุก

อาจารย์ ปิฏฐะ บุนนาค เกษียณจากราชการปี พ.ศ. 2530 อาจารย์ได้ซื้อที่และทำการเพาะขยายพันธุ์และปลูกไว้ล้อมขายด้วย รวมทั้งให้ความรู้และเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำแก่ผู้สนใจ บั้นปลายชีวิตอาจารย์ได้พำนักอยู่ที่ตำบลประแสร์บน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง และปลูกสะสมพันธุ์ปาล์มดีๆ จากทั่วทุกมุมโลก ปัจจุบันท่านอาจารย์ได้จากพวกเราไปแล้วแต่ท่านก็ทิ้งความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับปาล์มไว้ให้ชนรุ่นหลังมากมาย ข้าพเจ้าอนุโมทนาต่อความดีที่ท่านอาจารย์สร้างไว้ให้แก่ประเทศไทย ณ โอกาสน

ี้

 
All right reserved, MillionPlam.com