ลำพังปาล์มทั่วๆ ไป ก็มีความหลากหลายและมีลักษณะเด่นๆ ประจำตัวของเขาอยู่มากมาย ชวนให้ศึกษาและให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้สะสมอยู่แล้ว แต่ยังมีปาล์มแปลกๆ ที่น่าสะสม ซึ่งเกิดจากการกลายพันธุ์หรือเกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ปาล์มแปลกๆ เหล่านี้พอผมขอแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

ความแปลกในที่นี้ หมายถึงเฉพาะความแปลกที่มองเห็นจากภายนอก เป็นความแปลกทางกายภาพเช่น รูปร่าง สีสัน ลักษณะเด่นจำเพาะ ซึ่งก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนด้วย บางคนมองแล้วอาจรู้สึกเฉยๆ ไม่เห็นความแปลกตรงไหน

1.แปลกโดยธรรมชาติ คือปาล์มที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกโดยธรรมชาติของเขาอยู่แล้วเช่น

ปาล์ม
รูปภาพ
ความแปลกที่น่าสนใจ
ปาล์มเคราฤาษี
ตามลำต้นจะมีขนยาวๆ สีน้ำตาลปกคลุมทั่วทั้งต้นคล้ายหนวดฤาษี หรือเคราของคนแก่ ฝรั่ง เรียกว่า Old Man Palm
ปาล์มอ้ายหมี
มีใบขนาดใหญ่แผ่เกือบจะเป็นวงกลมรอบต้นเป็นชั้นๆ ใบล่างที่แก่แล้วจะหงายพับคลุมลำต้นไว้ มองดูคล้ายกระโปรงผู้หญิง
ตาลกิ่ง
ปกติต้นปาล์ม จะมีลำต้นชูขึ้นจากพื้นดินเพียงลำเดียวและไม่แตกแขนงสำหรับตาลกิ่ง มีลำต้นชูขึ้จากพื้น แล้ว มีการแตกแขนงออกคล้ายต้นไม้ทั่วไป
ตาลฟ้า
เป็นปาล์มขนาดใหญ่ ใบเป็นรูปพัดมองดูคล้ายใบตาลโตนดทั่วไป แต่จุดเด่น คือใบตาลจะออกสีขาวนวลๆ อมฟ้าหน่อยๆ มองดูเด่นสง่ามาก น่าจะเรียกว่า อลังการ มากกว่า เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประธานในสวนหรือหน้าอาคารใหญ่ๆ เพิ่มความภูมิฐานให้แก่สถานที่ได้ดีมาก
ลาน
ต้นลานมีหลายชนิด แต่ทุกชนิดจะมีเอกลักษณ์พิเศษ คือเป็นต้นไม้ที่ออกดอกเพียงครั้งเดียวที่ปลายยอด กว่าจะออกดอกต้องใช้เวลานับสิบๆ ปี ดอกมีขนาดใหญ่มากใหญ่ที่สุดในโลก เช่น ลานอินเดียมีช่อดอกยาวถึง 10 เมตรมีดอกถึง 60 ล้านดอก ที่แปลกที่สุดคือ เมื่อออกดอก ติดเมล็ด ได้ผลแล้ว ต้นลานจะตาย เรียกว่า ลูกฆ่าแม่
ตาลโตนด
บางคนอาจเคยสงสัยว่า ต้นตาลที่อยู่ตามท้องนา หรืแถบชายทะเล ที่ต้นสูงปี้ัดเวลามีลมพายุมาเราแทบไม่เคยเห็นมันล้มครืนลงมาเลย ความลับอยู่ตรงนี้ครับตาลโตนดมีการงอกที่พิสดารมาก คือ เวลาต้นตาลจะงอกจากเมล็ดมันจะมีสายสะดือหยั่งลงใต้ดินไปสำรวจก่อนเพื่อหาที่ที่เหมาะสมแล้วจึงงอกลำต้นตรงปลายสายสะดือ เมื่อต้นตาลเจริญได้ดีแล้ว สายสะดือนี้ก็จะขาดออกจากเมล็ดผุพังไป ดังนั้นต้นตาลจึงมีลำต้นและรากอยู่ลึกลงไปมากช่วยให้สามารถยึดเกาะยืนหยัดต่อสู้กับลมพายุได้
มะพร้าวแคระ
ใบและลูกมีลักษณะเหมือนมะพร้าวทั่วไป แต่ต้นโตใหญ่กว่าคนหน่อย เป็นไม้บราซิล
สามทาง
ลักษณะการจัดเรียงของใบรอบๆ ลำต้นจะแยกออกเป็นสามทาง
ปาล์มนเรศวร
ลักษณะการจัดเรียงของใบรอบๆ ลำต้นจะแยกออกเป็นสองทาง บางคนจะเรียกปาล์มชนิดนี้ว่า ปาล์มสองทาง
ขุนหมากรุก
ลำต้นจะป่องออกมีรูปร่างเหมือนตัวขุนหมากรุก กว่าที่จะเห็นลำต้นมีรูปร่าง เหมือนขุนหมากรุกต้องใช้เวลาปลูกเป็นสิบปีขึ้นไป แต่แม้ลำต้นยังไม่มีรูปร่างปาล์มชนิดนี้ก็มีความสวยมากอยู่ในตัว เป็นปาล์มที่โตช้ามาก และราคาแพงมาก
ขาเขย่ง
ปาล์มชนิดนี้ รากจะยกลำต้นตัวเองให้สูงพ้นดิน มองไปจะเห็นเหมือนคนยืนเขย่ง
บังสูรย์
มีใบรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนขนาดใหญ่โผล่ขึ้นจากดิน ดูสง่างามมาก
เจ้าเมืองถลาง
มีใบกลมใหญ่เป็นรูปพัดแผ่กว้าง ด้านหลังใบเป็นสีขาวนวลๆ คล้ายผัดแป้ง ดูนุ่มนวล
หมากพระราหู
ลำต้นมองไปมีแต่หนามเต็มไปหมด เหมือนแม่น ดูน่ากลัว
ชาแมรอฟใบฟ้า
เป็นปาล์มขนาดเล็กใบรูปพัด ร่องใบลึกสีใบออกสีฟ้าจัด โดดเด่นมากเวลาจัดร่วมกับไม้ใบเขียวอื่นๆ ยิ่งตอนกลางคืนส่องไฟยิ่งสวยเด่นมาก
ปาล์มเจ้าหญิง
ปาล์มเจ้าหญิงเป็นปาล์มขนาดเล็ก ใบแบบขนนกอ่อนช้อยสวยงาม ความแปลกอยู่ที่เมื่อใบแตกบานออกปลายของใบย่อยในแต่ละก้านจะยังคงติดกันดูเหมือนมีวงล้อมเป็นกรอบ ดูสวนแปลกตาดี
ปาล์มหน้าต่าง
ใบมีลักษณะแปลกมาก คือ ขอบใบด้านนอกติดกันแต่ด้านในใบที่ติดกับก้านใบ เว้นเป็นช่องๆ เหมือนหน้าต่าง
กะพ้อลาย
ใบสีเขียว มีลายจุดๆ ด่างๆ เป็นสีขาวบ้าง เหลืองนวลบ้าง สลับกันไป ดูแปลกดี
ปาล์มไพลิน
ใบของปาล์มไพลิน จะเหลือบสีเป็นเงาแวววาวแบบโลหะ
มะพร้าวแฝด
เป็นต้นไม้ที่โตช้ามากๆๆๆๆ ดอกที่ผสมติดแล้วเกิดเป็นผล จากผลอ่อนโตไปจนเป็นผลแก่ต้องใช้เวลาถึง 6 ปี นำเมล็ดมาเพาะต้องใช้เวลากว่าปีกว่าจะเริ่มงอกนำต้นอ่อนไปปลูก 10 ปี เพิ่งจะมีใบไม่กี่ใบโผล่จากดินยังไม่มีลำต้น ต้นไม้ชนิดนี้อายุยืนยาวมาก กว่าจะโตเต็มที่ต้องใช้เวลาเป็นร้อยปี ผลขนาดใหญ่มากหนักถึง 20 กิโลกรัม เมื่อปลอกเปลือกออกส่วนกะลาจะมองดูเหมือนก้น บางคนก็มองเหมือนตรงเป้าของคุณผู้หญิง ก็คงแล้วแต่จินตนาการ สมัยโบราณสุลต่านของมัลดีฟ ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ เป็นผลไม้ต้องห้ามสำหรับคนทั่วไป ด้วยความที่โตช้ามากและเป็นที่ต้องการจึงมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างมาก ความจริงบนเกาะมัลดีฟไม่มีต้นนี้ มีอยู่เพียงที่เดียวบนเกาะเซเชลล์ในมหาสมุทรอินเดีย
หวาย
เป็นต้นไม้ที่มีลำต้นยาวที่สุดในโลก บางชนิดยาวถึง 60 เมตร
ปาล์มริบบิ้น
ปาล์มชนิดนี้ มีใบเป็นรูปพัดแต่ปลายใบแตกออกเป็นริ้วๆ มองดูเหมือนริบบิ้นสวยงาม

2. แปลกจากการกลายพันธุ์ คือ ปาล์มที่มีลักษณะผิดไปจากธรรมชาติดั้งเดิมของเขา คือมีความผิดเพี้ยนทางด้านพันธุกรรม ถือว่าเป็นของหายาก เพราะลักษณะพิเศษเหล่านี้อาจพบได้ 1 ในล้าน เช่นและส่วนใหญ่จะไม่ถ่ายทอดต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เช่น

ปาล์ม
รูปภาพ
ความแปลกที่น่าสนใจ
พวกใบด่าง
ปกติตามธรรมชาติ ใบไม้จะมีสีเขียวทั่วทั้งใบ แต่พวกใบด่าง ใบจะมีแซมสีอื่นตามใบเป็นริ้วๆ หรือจุด ส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลืองนวล เหลืองทอง ขาว มองดูสวยแปลกตาดี เช่น ฟอกซ์เทลด่าง จั๋งด่าง เต่าร้างด่าง หมากสงด่าง หมากนวลด่าง หมากเหลืองด่าง ปาล์มน้ำมันด่าง เป็นต้นไม้ด่างเหล่านี้ มีราคาแพง ถึแพงมาก เนื่องจากเป็นของหายาก
พวกใบสี
เช่น หมากนวลสีทอง ที่กาบใบ ก้านใบ แลใบจะเป็นสีเหลืองทองทั้งต้นแลดูสวยงามมาก บางคนจะปลูกเอาเคล็ดเป็นไม้มงคลก็มี
พวกต้นแคระ
ปาล์มพวกนี้ ปลูกอายุเป็นสิบๆ ปีก็ไม่โต คือไม่โตตามธรรมชาติไม่ใช่บังคับให้ไม่โตแบบพวกบอนไซ เป็นลักษณะแคระคนละแบบ เช่น สะดือเขียวแคระ หมากเหลืองแคระ บางชนิด
บอนไซ
มีปาล์มบางชนิด ที่ตั้งใจเลี้ยงให้เป็นต้นแคระ โดยที่เขาก็ไม่ได้มีความผิดปกติหรือกลายพันธุ์แต่อย่างไร เช่น มะพร้าวบอนไซ, ปาล์มชมพูบอนไซซึ่งจะขอเรียกว่า ปาล์มบอนไซ ไม่ใช่ปาล์มแคระ
มีหลายยอด
เช่น มะพร้าวหลายยอด บางต้นมีถึง 4 ยอด ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติ บางต้นถูกฟ้าผ่าแล้วแตกยอดใหม่ หรือถูกแมลงกัดยอดแล้วงอกยอดใหม่

3. แปลกจากการผสมพันธุ์ คือปาล์มที่มีลักษณะแปลกออกไป เนื่องจากมีการผสมข้ามสายพันธุ์จนได้เป็นปาล์มชนิดใหม่ขึ้นมา ทำนองเดียวกับม้าผสมกับลาได้เป็น ล่อซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหมันไม่สามารถขยายพันุ์ต่อไปได้ เช่น

ปาล์ม
รูปภาพ
ความแปลกที่น่าสนใจ
ปาล์มเชอร์รี่
เป็นปาล์มลูกผสมระหว่าง ปาล์มแชมเปญกับปาล์มสามเหลี่ยมเหลือง คนณี่ปุ่นเป็นผู้ริเริ่มผสม จึงมีลักษณะร่วมของปาล์มสองชนิดนี้ คือลำต้นเป็นทรงกระบอกค่อนไปทางสามเหลี่ยมเหลืองขนาดต้นใหญ่กว่าแชมเปญ แต่กาบใบออกสีม่วงแดงค่อนมาทางแชมเปญ ใบแบบขนนก ก้านใบยาวใบทิ้งห้อยลงมาอย่างนุ่มนวล นับเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก เป็นปาล์มที่แพงมากชนิดหนึ่ง เนื่องจากปาล์มเชอร์รี่เป็นหมัน ต้องเพาะจากลูกผสมเท่านั้นซึ่งก็ไม่แน่ว่าผสมออกมาแล้วจะสวยทุกครั้ง

 

 

 
All right reserved, MillionPlam.com