Thai | English


ชื่อสามัญ Silver Date Palm
ชื่อวิทยาศาสตร์ Phoenix sylvestris
แหล่งกำเนิด อินเดีย
สภาพดิน ชอบดินร่วนปนทรายมีอินทรีย์วัตถุเยอะๆ
แสงแดด แดดจัด เต็มวัน
ปริมาณน้ำ ชุ่มชื้นพอดีพอดีจะโตเร็ว ทนแล้งได้ดี
อัตราการเติบโต ช้ามาก
ขนาดเมื่อโตเต็มที่ ปาล์มขนาดกลางค่อนไปทางใหญ่ี่

เชื่อว่าหลายคนรู้จักผลอินทผลัมและเคยลิ้มรสความหวานเจี๊ยบของผลอินทผลัมกันมาแล้ว แต่ส่วนใหญ่คงไม่รู้จักต้นอินทผลัม ผลอินทผลัมที่เรารับประทานกันนั้นส่วนใหญ่มาจากประเทศทางแถบอาหรับเป็นพืชทะเลทราย ระยะหลังๆ เวลาที่เราดูข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับประเทศทางอาหรับ อย่างสงครามอิรัก เราจะเห็นต้นอินทผลัมปรากฎอยู่ทั่วไปในอิรัก ซึ่งความจริงมีความสวยงามมากหากไม่โดนระเบิดถล่มจนยับเยินทั้งคน ทั้งบ้าน ทั้งต้นไม้

หลายคนคงนึกไม่ถึงว่า ต้นอินทผลัมจะมีความสวยงามจนสามารถนำมาจัดสวนได้ ซึ่งก็ต้องขอบอกไว้ ณ ที่นี้ว่า ต้นอินทผลัมเป็นต้นปาล์มที่มีความสวยงามมากและเหมาะกับการนำมาจัดสวนอย่างยิ่งในประเทศไทย ต้องขอยกย่องและกราบขอบพระคุณ อาจารย์ ปิฏฐะ บุนนาค ผู้จุดประกายการนำปาล์มอินทผลัมมาปลูกและขยายพันธุ์ เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว จนปัจจุบันเป็นที่แพร่หลายอย่างมากในการนำอินทผลัมไปจัดสวน

เมื่อ 20 ปีกว่าที่แล้ว อาจารย์ ปิฏฐะ ได้แจกจ่ายพันธุ์อินทผลัมไปตามวิทยาลัยเกษตรต่างๆ เช่น วิทยาลัยเกษตรนครราชสีมา วิทยาลัยเกษตรอุดรธานี เป็นต้นเพื่อศึกษาว่า อินทผลัมที่ปลูกในภูมิประเทศต่างๆ ของเมืองไทยมีผลอย่างไรบ้าง ด้วยอนิสงของอาจารย์นอกจากจะได้ความรู้แล้ว มีเมล็ดพันธุ์นำไปปลูกต่อแล้วยังขุดไปขายประดับสวนได้เงินเข้าวิทยาลัยและอาจารย์ เป็นเงินหลักล้านๆ ทีเดียว เนื่องจากอินทผลัมสมัยก่อนราคาแพงมาก เช่นขนาดลำต้นสูง ครึ่งเมตรราคาประมาณ 50,000 บาท สูง 1 เมตรราคา 100,000 บาท สูง 2.5 เมตร ราคา 250,000 บาท ปัจจุบันราคาถูกลงมากแล้วแค่หลักหมื่นต้นๆ

อาจารย์ ปิฏฐะ เคยบอกว่า อินทผลัม เป็น 1 ใน 3 ของปาล์มที่อาจารย์ชอบมากที่สุด

ตระกูลอินทผลัม ที่ใช้ในการจัดสวนมีอยู่จำนวนมากพอสมควร เช่น อินทผลัมกินผล (P.dactylifea) มีแหล่งกำเนิดที่แอฟริกาเหนือ,อียิปต์ อาหรับ (ต้นสูงชะลูด ทรงพุ่มไม่แน่น ใบมักออกสีเขียวอมฟ้า) อินทผลัมคานาเรนซิส (P.canariensis) ซึ่งเป็นสุดยอดของปาล์มตระกูลอินทผลัม มีลำต้นใหญ่มากทรงพุ่มสวยงามมาก ถ้าใครไปเที่ยวลาสเวกัล จะเห็นปลูกประดับอยู่ตามโรงแรมหรูๆ แต่เสียดายที่ปลูกไม่ค่อยได้ผลในเมืองไทย

แต่ที่นิยม มีความสวยสง่าและมีบทบาทในการจัดสวนในเมืองไทย คือ สายพันธุ์ หรือที่คนไทยเรียกว่า อินทผลัมใบเงิน อินทผลัมโคราช

ปัจจุบันเฉพาะอินทผลัมใบเงินหรือโคราชนี้ ก็มีการปรัปรุงพันธุ์ออกไปมากมาย มีความสวยงามงามกว่าแต่ก่อนมาก เช่น มีลักษณะเด่นที่กาบใบซ้อนกันแน่น ทรงพุ่มใหญ่ สวยงามมาก หรือลำต้นอ้วนใหญ่ ดูสง่างาม หรือ หนามบริเวณโคนก้านใบออกสีเหลืองบ้าง สีส้มบาง สีขาวบ้าง แม้แต่มีชมพูอ่อนๆ ยังมี เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งปกติหนามที่โคนก้านใบจะเป็นสีเขียวธรรมดาๆ

ทรงพุ่มที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ใบปาล์มจะออกเป็นสีเขียวอมเทาๆ เงินๆ ดูแปลกตา และสง่างาม จึงเป็นที่นิยมใช้ในการปลูกประดับตามอาคารใหญ่ โรงแรม หมู่บ้านหรูๆ หรือบ้านเศรษฐี เป็นการยกระดับสถานที่และดูภูมิฐานได้มากทีเดียว

 

 
All right reserved, Kotarapalm.com 2007