ในชีวิตของคนๆหนึ่ง เมื่อถึงเวลาที่พร้อม คือมีบ้านอยู่ มีรถใช้ มีงานทำหรือมีูธุรกิจที่มั่นคง มีเงินเก็บ มีทรัพย์สินที่มั่นคงพอประมาณแล้ว สิ่งหนึ่งที่คนจำนวนมากฝันอยากได้ก็คือมีสวนสวยๆ ที่ร่มรื่นอยู่ในบ้านเอาไว้เดินเล่น, ออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ จิบกาแฟอ่านหนังสือพิมพ์ นั่งพักผ่อนปล่อยอารมณ์ หรือแ้ม้แ้แต่ไว้รับแขก จัดงานสังสรรค

 

ข้าพเจ้าก็เป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่ฝันอยากมีสวนสวยในบ้านเช่นกัน แม้จะไม่มีเงินทองเหลือเฟือแต่ก็กัดฟันจัดสวนขึ้นในบ้าน แำรกๆ ก็จ้า่งเขามาปลูก แล้วก็ซื้ิอเติมบ้าง ชอบต้นอะไรก็สั่งๆ มาแบบคนไม่มีความรู้เรื่องต้นไม้ ต้นไม้ที่ชอบมากก็คือ ไม้ไทย ไม้หอม และไม้ใบต่างๆ...ปลูกเยอะมากครับ...จันกระพ้อ จำปี จำปีสีนวล จำปีสิริธร จำปา จำปาเทศ จำปีแขก นมแมว กฤษณาไข่ดาว ไคร้ย้อย ทองอุไร แสงตะวัน พู่ชมพู พู่จอมพล ปีบ ปีบทอง ฯลฯ...แล้วก็ พ่วงต้นปาล์ม ฟอกซ์เทลมา 2 ต้น ตามคำแนะนำของคนขาย....อนิจจา...เวลาผ่านไป 3 เดือน... 6 เดือน...หนึ่งปี ต้นไม้ที่ปลูกไว้ทยอยตายไปทีละต้นสองต้น ด้วยความที่ชอบไม้ไทยและไม้หอม ก็ซื้อมาเปลี่ยน ตายไปก็เปลี่ยนใหม่ ตายไปก็เปลี่ยนใหม่ สุดท้ายก็สู้ไม่ไหวเพราะหมดเงินไปหลายแล้ว (อ้อ ลืมบอกไป บ้านผมอยู่ที่สมุทรปราการริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีปัญหาเรื่องดิน เรื่องน้ำมาก เรียกว่าปราบเซียนต้นไม้เลยทีเดียวครับ) มีแต่ต้นปาล์มฟอกซ์เทล 2 ต้นที่โตดี ใบเขียวเป็นมันดูสวยงามมาก...จึงฉุกคิดขึ้นได้ว่า ที่บ้านเราควรจะปลูกอะไรกันแน่

 

....ตั้งแต่นั้นจึงเริ่มศึกษาต้นปาล์มต่างๆ ซื้อทั้งหนังสือไทย หนังสือจากต่างประเทศ อินเตอร์เน็ต และตระเวนเที่ยวดูต้นปาล์มตามสถานที่ต่างๆ ทดลองซื้อมาปลูกทีละต้นสองต้น ทั้งแบบธรรมดาเช่น หมากเขีึยว หมากเหลือง ไปจนถึงปาล์มสวยๆ แลแพงๆ เช่น หงส์เหิร ตาลฟ้า เคราฤาษี อ้ายหมี ฮอสปิต้า แวกซ์อ้วน แวกซ์ผอม อินทผลัม ตาลกิ่ง รวมทั้งปาล์มแปลกๆ หายากอย่าง ฟอกซ์เทลด่าง เต่าร้างด่าง ปาล์มน้ำมันด่าง ขุนหมากรุก ปาล์มเชอรี่ สะดือเขียวเคระ เชมเมอรอฟใบฟ้า จั๋งแปลกๆ นันนอรอฟใบฟ้า.... วันนี้ ผมมีความสุกมากกับสวนปาล์มที่บ้าน ที่ให้ความร่มรื่น สวยงาม โดดเด่นดูแปลกตามีเสน่ห์ ดูไม่โหล เพลิดเพลินดีจริงๆ...

ด้วยความรักและชอบต้นปาล์มมาก จึงมีความคิดที่อยากให้บ้านเรือนต่างๆ ถนนหนทางและสถานที่ต่างๆ ตบแต่งด้วยปาล์มเยอะๆ จึงได้ลงทุนทำสวนปาล์มประดับขึ้นที่ปากช่อง ปลูกปาล์มพันธุ์ต่างๆ ที่คัดสรรแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ปัจจุบันปลูกอยู่ประมาณ 50 ไร่ มีปาล์มต่างๆ ประมาณ 30,000 ต้น และคงขยายไปเรื่อยๆ.....

 

All right reserved, Kotarapalm.com 2007